Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

- Cách nấu chè nha đam đậu xanh cần đến sự tỉ mỉ và bàn tay khéo léo của bạn. Chè nha đam mang lại cho bạn biết bao nhiêu lợi ích về sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi chế biến lá nha đam để tạo thành một món chè ngon, mát lành, bổ dưỡng cho sức khỏe nhé.

Chè nha đam mang lại sự tươi mát cho cơ thể
Tác dụng của nha đam

Lá nha đam, hay còn có tên gọi là lô hội. Là loại cây dáng vẻ như sương rồng, chịu hạn tốt. Có rất nhiều công dụng về y học và giá trị dinh dưỡng. Từ lâu đã được coi là "cây thuốc tủ" tại gia của nhiều người vì có thể dễ dàng sơ chế thành thuốc chữa bệnh và bí kíp làm đẹp. Cùng học hỏi kinh nghiệmnấu chè nha đam không bị đắng nhé mọi người.

Từ lâu mình có nghe qua nhiều công dụng của lá nha đam và cũng thử qua hết, nay chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người:

Nấu món chè nha đam đậu xanh cần sự tỉ mỉ và khéo léo của bạn
Nấu món chè nha đam đậu xanh cần sự tỉ mỉ và khéo léo của bạn
 (Ảnh minh họa)
Lá nha đam tươi lột vỏ có thể dùng đắp mặt làm mịn da cho phái đẹp (nhưng dùng lá nha đam đắp mặt, da dễ bị bắt nắng lắm). Chế biến sinh tố uống cũng mát nè: 

Dùng để đắp lên vết bỏng cho mau lành, tỉ lệ để lại sẹo thấp lắm luôn. 

Ngoài ra còn nhiều cách chế biến phức tạp để trị nhiều bệnh phức tạp khác, mọi người lên Google search nhiều lắm.

Nay mình xin chia sẻ về cách nấu chè với lá nha đam. Ngon, mát, bổ mà rẻ nữa. 

Nguyên liệu của món chè bao gồm:

01 lá nha đam, lựa lá dày mà tươi à nha.
150gram đậu xanh không vỏ (có thể thay bằng đậu đỏ, đậu trắng, hạt sen,... tùy sở thích)
150 gram đường, 2 muỗng cà phê muối.
Những thứ này có thể có hoặc không:
1 chén cốt dừa, thốt nốt
1 ống vani (hoặc vỏ quýt khô)
Các nguyên liệu nấu chè khác: thạch, trân châu,...


Cách nấu món chè nha đam đậu xanh cần sự tỉ mỉ của bạn:

Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế nha đam

Mình chỉ nói để các bạn chưa biết đề phòng thôi, lá nha đam tươi không thể dùng ăn luôn hay nấu chè luôn được vì nó rất đắng và hăng. Muốn ăn được (như Vinamilk nha đam) thì các bạn phải:

Rửa sạch lá, cắt khúc, lột vỏ xanh bên ngoài.

Xắt hạt lựu hoặc xắt sợi tùy ý, xóc với muối, chà nhẹ tay cho hết nhớt và nhựa đắng. Rửa sạch. Lại ngâm với muối loãng chừng 20ph. Pha nước lạnh ý

Ngoài ra cũng có thể rửa với nước vôi trong như rửa với muối. Sạch mà nha đam ăn rất giòn. Yên tâm vì nước vôi trong khử khuẩn rất tốt.

Tiptip: Xóc ít muối thôi không chè bị mặn nhớ! 

Bắt đầu vào giai đoạn nấu chè thôi nào

Cho đậu xanh đã chà hết vỏ vào nồi, chế nước vừa đủ, chừng 600ml cho 150gram đậu xanh nha. Đun sôi. Khi vừa sôi thì mở nắp vung, để ý hớt bọt luôn thì nước nấu sẽ trong mà đẹp mắt. 

Đun cho đến khi đậu xanh nở đều. Cho đường nêm vừa miệng. Vớt lá nha đam đã ngâm ra, rửa qua nước sạch, thả vào nồi chè. Khuấy nhẹ tay. Thêm vào 1 ống vani. 

Bạn nào nấu với vỏ quýt thì chú ý, gói vỏ quýt khô vào một miếng vải sạch, thả vào nồi ngay khi đun. Miếng vải sẽ giữ cho vỏ quýt bị nát không làm đục nước. Chè có hương thơm đặc biệt, khó quên.

Thưởng thức thành quả

Nấu món chè nha đam đậu xanh cần sự tỉ mỉ và khéo léo của bạn
Nấu món chè nha đam đậu xanh cần sự tỉ mỉ và khéo léo của bạn
 (Ảnh minh họa)
Tắt bếp, múc chè ra bát. Dùng nóng khi ăn cho thêm 2 - 3 muỗng cà phê cốt dừa. Thơm thơm, ngậy ngậy.

Dùng lạnh thì để ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn có thể cho thêm thốt nốt hoặc cốt dừa tùy thích. Nấu khéo thì nó sẽ như thế này:

Nấu món chè nha đam đậu xanh cần sự tỉ mỉ và khéo léo của bạn
Nấu món chè nha đam đậu xanh cần sự tỉ mỉ và khéo léo của bạn
 (Ảnh minh họa)
Nếu các bạn có trân châu thì luộc chín trân châu, vớt ra để ráo nước rồi cho thêm vào chè sau cùng cho đẹp mắt. Trang trí thêm tùy khả năng giúp cho món chè nha đam hấp dẫn nha.

Tổng Hợp

Tagged: ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét